Bộ trưởng Tài chính hứa bảo vệ nhà đầu tư chứng khoán

Bộ Tài chính khẳng định sẽ tìm giải pháp ngăn ngừa và xử lý sai phạm, đồng thời bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư và các công ty hoạt động trên thị trường chứng khoán.

Chiều 25/4, Bộ trưởng Hồ Đức Phớc trả lời báo chí liên quan tới những giải pháp của Bộ Tài chính và các cơ quan chức năng trong bối cảnh thị trường chứng khoán có nhiều biến động.

Bộ trưởng đánh giá thị trường chứng khoán là kênh huy động vốn trung và dài hạn hết sức quan trọng cho nền kinh tế. Vừa qua, Bộ Tài chính đã làm việc với Ngân hàng Nhà nước, Bộ Công an và các cơ quan liên quan về việc có nhiều tin đồn thất thiệt không phải do cơ quan chức năng đưa ra, khiến thị trường chứng khoán rung lắc, giảm điểm.

“Đây là điều rất đáng tiếc. Chúng tôi cũng đưa ra chính sách để bảo vệ quyền lợi cho các nhà đầu tư, kể cả nhà đầu tư hay doanh nghiệp đã có những sai phạm thì cũng tạo điều kiện để khắc phục sai phạm nhằm ổn định sản xuất kinh doanh, đảm bảo quyền lợi cho cổ đông cũng như việc làm cho người lao động, từ đó giúp doanh nghiệp phát triển trở lại”, Bộ trưởng nói.

Đối với quan điểm của Chính phủ không hình sự hóa các quan hệ dân sự, kinh tế, lãnh đạo Bộ Tài chính cho biết mục đích nhằm đảm bảo cho thị trường chứng khoán phát triển lành mạnh, minh bạch, bảo vệ quyền lợi của nhà đầu tư, quyền lợi của doanh nghiệp và nhà phát hành.

Bộ trưởng Tài chính hứa bảo vệ nhà đầu tư chứng khoán - 1
Bộ Tài chính khẳng định đã thực hiện nhiều giải pháp bảo vệ nhà đầu tư trong bối cảnh thị trường chứng khoán biến động tiêu cực (Ảnh: Bộ Tài chính).

Hiện nay, Bộ Tài chính đã đưa ra các giải pháp và các quy định có liên quan để các nhà đầu tư khi tham gia đầu tư có sự lựa chọn, cân nhắc, chịu trách nhiệm về việc đầu tư của mình. Bên cạnh đó, các nhà phát hành phải thực hiện đúng quy định của pháp luật, tránh thao túng giá trên thị trường. Các công ty kiểm toán phải đảm bảo báo cáo kiểm toán đúng và chính xác nhất.

Nói theo cách khác, Bộ Tài chính đang áp dụng cả biện pháp trực tiếp và gián tiếp. Các công ty kiểm toán trực tiếp kiểm tra công tác kiểm toán của những đơn vị phát hành, đồng thời kiểm tra lại những công ty kiểm toán đã kiểm toán các doanh nghiệp. Nếu phát hiện sai phạm sẽ rút giấy phép và xử lý các đơn vị kiểm toán độc lập thiếu trách nhiệm, để xảy ra sai sót.

“Chúng tôi cho rằng việc xử lý các vi phạm là cá biệt và riêng lẻ. Đây là hành động nhằm bảo vệ quyền lợi cho nhà đầu tư, doanh nghiệp phát hành. Bộ Tài chính sẽ giám sát chặt chẽ quá trình phát hành cũng như giao dịch trên thị trường chứng khoán. Khi phát hiện những bất cập và rủi ro sẽ tổ chức thanh, kiểm tra và xử lý theo đúng quy định pháp luật”, Bộ trưởng nhấn mạnh.

Bộ Tài chính khẳng định sẽ bám sát theo quy định của pháp luật để ngăn ngừa và xử lý sai phạm, đồng thời bảo vệ lợi ích của nhà đầu tư và các công ty hoạt động trên thị trường chứng khoán.

Theo Dân Trí

———————–
Kênh Youtube “Chứng Khoán SH”: https://www.youtube.com/c/shchungkhoan?sub_confirmation=1
Room tư vấn: https://zalo.me/g/ojiwut091
Nhóm Facebook: https://www.facebook.com/groups/ChungKhoanFPT

Leave a Reply