Cách Tìm các cổ phiếu khoẻ qua Phân tích kĩ thuật

Video hướng dẫn cách tìm các cổ phiếu khoẻ

Dù thị trường thế nào thì ta vẫn có thể kiếm được lợi nhuận bằng cách chọn các cổ phiếu khoẻ. Vậy cổ phiếu khoẻ là gì và làm cách nào để tìm ra chúng:


Trước tiên, cổ phiếu khoẻ phải là cổ phiếu có cơ bản (FA) tốt. Vì vậy sau khi thấy đồ thị đẹp theo các tiêu chí dưới thì cần phải soi FA xem có ổn không mới ra quyết định mua. FA và TA (phân tích kỹ thuật) luôn phải song hành. Link hướng dẫn FA: Tại đây

  1. Là cổ phiếu khi Vnindex giảm thì nó giảm nhẹ hơn Vnindex và khi Vnindex lên thì nó tăng mạnh hơn Vnindex. Điều này thấy rất rõ tại 2 pha:
  • Khi thị trường giảm, các cổ phiếu khoẻ thường chưa giảm ngay vì vẫn rất nhiều người chờ mua nó. Trước đó không có nhiều cơ hội cho họ mua vì các cổ phiếu khoẻ quá hấp dẫn, rất ít khi giảm (vì tình hình kinh doanh, vì tin tức nào đó,..)
  • Khi thị trường tăng. Các cổ phiếu khoẻ luôn bật đầu tiên vì chúng luôn trong danh mục theo dõi của nhiều nhà đầu tư. Họ luôn săn đón và canh mua bất cứ khi nào có tín hiệu (khi có dấu hiệu tạo đáy, khi về hỗ trợ,..). Nhiều khi các cổ phiếu đó tăng sớm hơn thị trường, nghĩa là khi đa số cổ phiếu vẫn trong đà giảm thì cổ phiếu khoẻ đã xanh trở lại

2. Cao thì còn cao nữa

  • Các cổ phiếu vượt đỉnh thường khoẻ hơn các cổ phiếu chưa vượt đỉnh: Nhiều người nghĩ rằng các cổ phiếu vượt đỉnh là đang cao, sợ mua sẽ “bị úp sọt”. Điều này sẽ đúng với các cổ phiếu không có FA tốt và lên chỉ do độ lái kéo lên để phân phối, để dụ nhà đầu tư mua cổ phiếu phát hành thêm,.. Nhưng nếu mọi người soi FA của công ty thấy tốt, tình hình kinh doanh nhiều triển vọng thì đừng ngại mà cần làm ngược lại, dứt khoát mua để sở hữu “hàng hiệu” đó. Bởi vì, tiền nào của nấy, vì nó tốt nên nó mới lên.
  • Cổ phiếu liên tục tạo nền sau cao hơn nền trước, đó chính là các điểm mua cho mọi người. Lưu ý, nền của các cổ phiếu khoẻ là các nền đi ngang với biên độ ít chứ không lỏng lẻo nay tăng mạnh, mai giảm mạnh. Tăng vài phiên rồi giảm vài phiên cũng không gọi là nền.
  • Đừng quá sợ độ cao, quan trọng cần xác định FA doanh nghiệp đó đang tốt không, còn tốt là còn lên. Các cổ tốt trên cao có độ rủi ro thấp hơn và có xác suất ăn cao hơn nhiều các cổ phiếu đang rơi hoặc đang ở vùng thấp.
Cổ phiếu cổ phiếu HPG
Đồ thị HPG

3. Bật hình chữ V

Các cổ phiếu bật lên từ đáy theo hình chữ V là những cổ phiếu rất khoẻ. Mà khoẻ là đáng mua. Như đã nói ở trên, chúng ta sẽ mua tại các nền tích luỹ. Vì là cổ phiếu khoẻ nên ta mua sẽ có xác suất ăn rất cao và sẽ tăng rất mạnh sau khi vượt đỉnh. Hình dưới là cổ phiếu DHC, sau khi bị giảm do ảnh hưởng của tin dịch bệnh, giá về vùng hấp dẫn. Và vì là doanh nghiệp đang trên đà tăng trưởng nên có quá nhiều người chờ khi thị trường ổn là mua. Vì vậy cổ phiểu bật dựng đứng và tăng rất khoẻ, vượt cả đỉnh cũ trước đó

Đồ thị cổ phiếu DHC
Đồ thị DHC

4. Cổ phiếu dẫn dắt (leader)

  • Cổ phiếu dẫn dắt không phải mã kéo chỉ số nhiều nhất mà đó là cổ phiếu dẫn dắt tâm lý nhà đầu tư trên thị trường. Đó thường là những doanh nghiệp thuộc top đầu trong ngành, tình hình kinh doanh đang tăng trưởng bền vững.
  • Các công ty này thường được sự tham gia của nhiều quỹ, tổ chức. Một số cổ phiếu dẫn dắt điển hình: VCB 2017-2018, HPG, FPT 2020-2021,..
  • Các cổ phiếu này thường biến động trước thị trường 1 khoảng thời gian ngắn, sau đó thị trường chạy theo chúng, đúng với từ ngữ dẫn dắt.

Các cổ phiếu khoẻ mang lại rủi ro thấp – lợi nhuận cao giúp chiến thắng mọi giai đoạn của thị trường.

Sơn Hà – Founder SH Investment

Sơn Hà
ĐT/Zalo: 0886234455

Kênh Youtube: https://www.youtube.com/c/shchungkhoan?sub_confirmation=1
Room tư vấn: https://zalo.me/g/ojiwut091
Nhóm Facebook: https://www.facebook.com/groups/ChungKhoanFPT

Leave a Reply