Cổ phiếu nào sẽ hưởng lợi khi Trung Quốc mở cửa trở lại?

Trung Quốc được dự báo mở cửa lại từ quý II/2023, theo đó, cổ phiếu ngành bất động sản khu công nghiệp, hàng không, thủy sản hay chăn nuôi có thể hưởng lợi.

Chứng khoán châu Á có thể tích cực trở lại sau hai năm ảm đạm, theo khảo sát mới đây của Bloomberg, với mức tăng trung bình khoảng 9%. Trong đó, kinh tế Trung Quốc mở cửa là một trong những yếu tố được giới chuyên gia chờ đợi.

Quốc gia đứng thứ hai thế giới về quy mô GDP vừa thay đổi các quy định về cách ly ca nhiễm nCoV, nới hạn chế về xét nghiệm và đi lại, dấu hiệu cho thấy nước này có thể nới lỏng chính sách “Zero Covid” vốn đã áp dụng nghiêm ngặt thời gian qua. Theo dự báo của Goldman Sachs, dự kiến Trung Quốc mở cửa từ đầu quý II/2023, sau mùa cao điểm đi lại vào Tết Nguyên Đán.

Việc Trung Quốc dỡ bỏ các biện pháp giãn cách do đại dịch dự kiến thúc đẩy nền kinh tế đang gặp khó khăn, cùng với các đối tác thương mại trong khu vực, với mức tăng trưởng dự báo gần 5% vào năm 2023. Riêng với Việt Nam, động thái cũng được kỳ vọng giúp nhiều lĩnh vực khả quan, theo báo cáo của các công ty chứng khoán.

Báo cáo chiến lược đầu tư năm 2023 của Công ty chứng khoán VNDirect đưa lộ trình mở cửa và phục hồi kinh tế của Trung Quốc là một biến số của năm tới, nhưng theo hướng tích cực.

“Chúng tôi tin rằng việc Trung Quốc mở cửa trở lại sẽ là một cú hích lớn cho ngành du lịch Việt Nam”, nhóm phân tích VNDirect nhận xét.

Các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực lữ hành, dịch vụ lưu trú ăn uống và hàng không dự báo được hưởng lợi từ sự phục hồi của lượng khách du lịch từ Trung Quốc. Việc giao thương qua biên giới hai nước dễ dàng hơn cũng sẽ hỗ trợ xuất khẩu nông sản Việt Nam.

Với đánh giá đó, VNDirect cho rằng xuất khẩu cao su, gạo, rau quả, thủy sản, gỗ và sản phẩm gỗ sang thị trường Trung Quốc có thể tích cực từ xu hướng chi phí vận chuyển giảm và nhu cầu gia tăng. Ngoài ra, chuỗi cung ứng nguyên vật liệu đầu vào cho lĩnh vực sản xuất của Việt Nam, nhất là ngành điện tử và linh kiện, máy móc thiết bị và dệt may, cũng được dự báo ổn định hơn.

Công ty chứng khoán BIDV (BSC) đưa ra đánh giá về 8 nhóm ngành, trong đó có bốn lĩnh vực được dự báo tích cực trong năm tới gồm bất động sản khu công nghiệp, dịch vụ hàng không, thủy sản và chăn nuôi.

Với bất động sản khu công nghiệp, lợi thế vị trí địa lý thuận lợi để giao thương với Trung Quốc, chính sách chính trị ổn định cũng như chuỗi giá trị đã được thiết lập trong hơn hai năm qua, Việt Nam vẫn sẽ là điểm đến tiềm năng với các doanh nghiệp FDI khi nhắm đến thị trường Trung Quốc.

“Các doanh nghiệp được kỳ vọng mở rộng sản xuất, nâng cao công suất để tận dụng sức mua tăng lên khi Trung Quốc mở cửa nền kinh tế”, chuyên viên Lâm Việt đánh giá trong báo cáo chuyên đề của BSC.

Ngành hàng không được kỳ vọng nối lại các đường bay quan trọng, cùng với đó là sự trở lại của khách du lịch từ Trung Quốc. BSC kỳ vọng các đường bay quốc tế tới quốc gia này bắt đầu phục hồi mạnh mẽ từ quý I-II/2023.

Minh Sơn
Theo Vnexpress

————————————

ĐT/Zalo “Chứng Khoán SH”: 0886234455
Kênh Youtube “Chứng Khoán SH”: https://www.youtube.com/c/shchungkhoan?sub_confirmation=1
Room tư vấn: https://zalo.me/g/ojiwut091
Nhóm Facebook: https://www.facebook.com/groups/ChungKhoanFPT

Leave a Reply