DXY: Vận mệnh được quyết định sau báo cáo CPI sắp tới

Bất chấp lập trường có phần ôn hòa của các thành viên Fed khiến tài sản rủi ro tăng đột biến vào tuần trước, chỉ số đô la Mỹ cũng tăng nhẹ một phần, đạt đỉnh gần 106. Sau khi đối mặt với ngưỡng kháng cự ở mức này, đồng bạc xanh chững lại khi các nhà đầu tư chuyển sang lập trường thận trọng. trước khi công bố dữ liệu lạm phát sắp tới của Mỹ .

Sau khi thị trường đóng cửa hôm thứ Sáu, cơ quan xếp hạng tín dụng quốc tế Moody’s đã hạ triển vọng xếp hạng tín dụng của nước này từ ổn định xuống tiêu cực, với lý do rủi ro suy giảm tăng cao đối với sức mạnh tài chính của Mỹ, dẫn đến trái phiếu dài hạn của Mỹ tăng . Moody’s dự đoán thâm hụt tài chính của Mỹ sẽ tiếp tục ở mức cao và khả năng thanh toán nợ có thể suy yếu đáng kể nếu không có các biện pháp chính sách tài khóa hiệu quả nhằm giảm chi tiêu chính phủ và tăng doanh thu, đặc biệt là với lãi suất cao hiện hành.

Bất chấp những diễn biến này, lạm phát vẫn là tâm điểm của thị trường. Fed tiếp tục cảnh báo rằng bất kỳ sự suy giảm nào trong xu hướng giảm lạm phát và dữ liệu tăng trưởng mạnh mẽ có thể thúc đẩy việc tăng lãi suất trở lại. Sự kết hợp giữa căng thẳng tài chính do chi phí tài chính cao và lập trường kiên quyết chống lạm phát của Fed nhấn mạnh tầm quan trọng quan trọng của dữ liệu lạm phát sắp tới.

Ngày mai, dữ liệu lạm phát tháng 10 của Mỹ được ấn định ở mức từ 3,3% tới 3,7% so với cùng kỳ năm ngoái, trong khi lạm phát cơ bản được dự đoán sẽ duy trì ổn định ở mức 4,1%. Dữ liệu gần đây của Hoa Kỳ cho thấy các dấu hiệu cho thấy hoạt động kinh tế trong nước đang suy yếu, phù hợp với kỳ vọng về xu hướng lạm phát giảm kéo dài. Do đó, nếu dữ liệu Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) phù hợp hoặc giảm xuống dưới mức kỳ vọng, nó có thể thúc đẩy khẩu vị rủi ro và giảm bớt áp lực lên Fed.

Ngược lại, sự sai lệch so với kỳ vọng có thể khiến Fed, hiện đang trong lập trường thận trọng, quay trở lại với chính sách cứng rắn hơn, có khả năng dẫn đến nhu cầu đối với đồng đô la tăng vọt đáng kể.

Biểu đồ hàng ngày DXY

Biểu đồ hàng ngày DXY

Trước những diễn biến gần đây, chỉ số đồng đô la vẫn chịu áp lực về mặt kỹ thuật. Chỉ số DXY bước vào xu hướng thoái lui dần dần sau khi xu hướng tăng đi ngang vào tháng 10 và gặp phải ngưỡng kháng cự tại 107. Kể từ tháng 10, chỉ số này tiếp tục tìm thấy ngưỡng hỗ trợ tại 105,3, trong khi mức 106 đang có xu hướng trở thành vùng kháng cự mới.

Nếu CPI của Mỹ tiếp tục suy yếu, điều này sẽ củng cố quan điểm rằng Fed có thể kết thúc năm bằng cách giữ nguyên lãi suất và chúng ta có thể thấy rằng DXY có thể dịch chuyển xuống dưới 105 và thiết lập mức hỗ trợ mới ở mức 104,25 theo xu hướng giảm dần. Bất cứ điều gì khác sẽ có tác dụng làm suy yếu khẩu vị rủi ro và có thể làm tăng nhu cầu đối với đồng đô la, do đó làm tăng khả năng chỉ số đồng đô la có thể một lần nữa kiểm tra mức đỉnh 107 vào năm 2023.

Theo Investing

Chứng Khoán SH

ĐT/Zalo “Chứng Khoán SH”: 0886234455
Kênh Youtube: Chứng Khoán SH
Nhóm Zalo: Tham gia
Facebook: Chứng Khoán SH – SH Investment

Leave a Reply