EU cấm nhập khẩu sắt, thép từ Nga

“Ngày mai, chúng tôi sẽ thực hiện gói biện pháp thứ tư nhằm cô lập Nga hơn nữa và tiêu hao các nguồn lực mà nước này sử dụng để tài trợ cho cuộc chiến ở Ukraine”, Chủ tịch Ủy ban châu Âu Ursula von der Leyen nói hôm 11/3.

Cùng với các đồng minh phương Tây khác, EU sẽ thu hồi quy chế thương mại “tối huệ quốc” của Nga. Điều này sẽ mở ra cánh cửa cho việc khối cấm hoặc áp đặt thuế quan trừng phạt đối với hàng hóa của Moskva. Bước đầu tiên, EU sẽ cấm nhập khẩu các mặt hàng thuộc lĩnh vực sắt thép.

EU tung đòn trừng phạt thứ tư nhằm vào kinh tế Nga. (Ảnh: Reuters)

Bà Von der Leyen cho biết, quyền thành viên của Nga đối với các tổ chức đa phương hàng đầu, như Quỹ Tiền tệ Quốc tế và Ngân hàng Thế giới, sẽ bị đình chỉ.

“Nga không thể vi phạm thô bạo luật pháp quốc tế trong khi mong đợi được hưởng lợi từ các đặc quyền là một phần của trật tự kinh tế quốc tế”, bà Ursula von der Leyen cho hay.

EU đặc biệt sẽ cấm xuất khẩu hàng hóa xa xỉ của khối này sang Nga, đây được coi là một biện pháp nhắm tới giới tinh hoa Nga. Trong khi đó, các nước G7 sẽ cố gắng đảm bảo Nga và giới tinh hoa của nước này không thể sử dụng tài sản tiền điện tử để lách các lệnh trừng phạt.

EU cũng sẽ cấm các khoản đầu tư mới của châu Âu vào lĩnh vực năng lượng của Nga.

“Lệnh cấm này sẽ bao gồm tất cả các khoản đầu tư, chuyển giao công nghệ, dịch vụ tài chính,… để thăm dò và sản xuất năng lượng. Do đó, sẽ có tác động lớn đến ông Putin”, bà Ursula von der Leyen cho biết thêm.

Theo văn phòng thống kê Eurostat của EU, nhập khẩu hàng hóa của EU từ Nga đạt tổng cộng 145 tỷ euro (158,7 tỷ USD) trong năm 2019, trong đó 101 tỷ euro là dầu và khí đốt.

Kông Anh(Nguồn: Reuters)

Link nguồn

Leave a Reply