Khối ngoại mua ròng kỷ lục trong tháng 11

Tính chung tháng 11, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng gần 16.000 tỷ đồng trên toàn thị trường.

Thị trường chứng khoán ngày 30/11 đã khép lại tháng 11 với phiên tăng điểm thứ 5 liên tiếp, VN-Index có thêm hơn 16 điểm với sự lan tỏa hoàn toàn thuyết phục. Điểm nhấn là các nhà đầu tư nước ngoài tiếp tục giải ngân mạnh mẽ, gom thêm hơn 1.500 tỷ đồng trong phiên, chính thức đưa tháng 11 này vào danh sách tháng mua ròng kỷ lục của khối ngoại trong 3 năm rưỡi, kể từ tháng 5/2019.

Tính chung tháng 11, nhà đầu tư nước ngoài đã mua ròng gần 16.000 tỷ đồng trên toàn thị trường, mức giải ngân mạnh hơn cả đợt đáy COVID-19 tháng 6/2020, với khoảng 14.000 tỷ đồng.

Lũy kế từ đầu năm đến nay, khối ngoại đã mua ròng hơn 13.000 tỷ đồng, con số rất ấn tượng, thể hiện rõ nét xu hướng mua vào sau 2 năm bán ròng trước đó. Mới đây nhất, khi vừa được chấp thuận tăng quy mô, quỹ Fubon ETF đã lập tức mua ròng 400 tỷ đồng cổ phiếu Việt Nam.

“Những quỹ ETF này tập trung chủ yếu vào những cổ phiếu bluechip, đầu ngành, ví dụ như rổ VNDimond, VN30… Ngoài ra dòng tiền còn đến từ các quỹ đầu tư chủ động sẽ đầu tư nhiều mã hơn. Điểm mấu chốt là định giá đủ hấp dẫn là họ sẽ mua”, ông Trần Đức Anh, Giám đốc phân tích vĩ mô và chiến lược đầu tư, Công ty CP Chứng khoán KBSV, cho biết.

Khối ngoại mua ròng kỷ lục trong tháng 11 - Ảnh 1.
Các chuyên gia dự báo, xu hướng mua ròng của khối ngoại có thể vẫn sẽ tiếp diễn đến hết năm nay. (Ảnh minh họa – Ảnh: ShutterStock)

Các chuyên gia dự báo, xu hướng mua ròng của khối ngoại có thể vẫn sẽ tiếp diễn đến hết năm nay. (Ảnh minh họa – Ảnh: ShutterStock)

“Các nhà đầu tư nước ngoài cũng chịu ảnh hưởng trước các diễn biến của kinh tế trên toàn cầu, nhưng tôi cho rằng, tại thị trường Việt Nam, hầu hết các nhà đầu tư vẫn giữ trạng thái mua vào chứ không phải là bán ra. Sau giai đoạn biến động, thị trường chứng khoán đã ở vùng giá hấp dẫn. Dù các doanh nghiệp có thể gặp một số khó khăn, nhưng với những công ty có mô hình kinh doanh tốt, quản trị tốt, tôi nghĩ tương lai vẫn tốt”, ông Dominic Scriven, Chủ tịch Hội đồng quản trị Dragon Capital, đánh giá.

Giao dịch của khối ngoại trong tháng 11 vừa qua trung bình chiếm khoảng 20 – 25% tổng thanh khoản của thị trường, cao hơn đáng kể mức 10 – 15% của giai đoạn “Up trend” và tạo đỉnh của VN-Index. Vì vậy, xu hướng mua ròng của nhà đầu tư nước ngoài không chỉ tác động đến tâm lý giới đầu tư trong nước, mà đã trở thành trợ lực lớn giúp thị trường phục hồi.

“Khối ngoại có tiềm lực tài chính lớn và việc giải ngân của họ không chỉ trong thời gian ngắn, mà chia ra thời gian dài. Họ giải ngân không chỉ trong 1 phiên, 1 tuần mà sẽ tạo thành trend, với sự quay lại của khối ngoại là điểm nhấn rất tích cực”, ông Lưu Chí Kháng, Trưởng phòng tự doanh, Công ty CP Chứng khoán Kiến Thiết Việt Nam, cho hay.

Các chuyên gia cũng dự báo, xu hướng mua ròng của khối ngoại có thể vẫn sẽ tiếp diễn đến hết năm nay, với vị thế trường vốn và tầm nhìn dài hạn, đây có thể là yếu tố quan trọng để các nhà đầu tư cá nhân bám sát và xây dựng chiến lược phù hợp hơn.

Theo VTV.vn

Leave a Reply