Mỹ: Chỉ số PCE tháng 2 tăng ít hơn dự đoán, báo hiệu FED có thể sớm dừng tăng lãi suất

(ĐTCK) Chỉ số PCE của Mỹ đã tăng 0,3% trong tháng 2. Việc chỉ số này tăng ít hơn dự kiến ​​và chi tiêu của người tiêu dùng ổn định, cho thấy Cục Dự trữ Liên bang có thể sắp kết thúc chu kỳ tăng lãi suất mạnh mẽ nhất trong nhiều thập kỷ.

Chỉ số giá tiêu dùng cá nhân (PCE) không bao gồm thực phẩm và năng lượng là thước đo lạm phát được Fed ưa dùng, chỉ số PCE của Mỹ đã tăng 0,3% trong tháng 2, giảm nhẹ so với mức tăng 0,6% của tháng 1. Chỉ số PCE lõi thấp hơn một chút so với ước tính trung bình là 0,4% của các nhà kinh tế.

Chỉ số giá tiêu dùng PCE đã tăng 5% so với một năm trước đó, nhưng giảm nhẹ so với con số 5,4% ghi nhận của tháng 1 và vẫn cao hơn nhiều so với mục tiêu 2% của Cục dự trữ Liên bang Mỹ (Fed). Chỉ số giá PCE lõi (không bao gồm thực phẩm và năng lượng) đã tăng 4,6% trong tháng 2 và là mức tăng ít nhất kể từ tháng 10/2021.

Chi tiêu của người tiêu dùng trong tháng 2, được điều chỉnh theo giá, đã giảm 0,1% sau khi tăng 1,5% vào tháng đầu năm 2023. Sự sụt giảm này phản ánh sự sụt giảm trong chi tiêu cho cả hàng hóa và dịch vụ của người tiêu dùng.

Mặc dù lạm phát giảm là điều đáng hoan nghênh, nhưng chỉ số giá tiêu dùng vẫn còn quá cao so với kỳ vọng của Fed và họ phải cân bằng điều đó với việc duy trì sự ổn định tài chính.

Giới chức Fed đã tăng lãi suất thêm 0,25% vào tuần trước và Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết có thể cần thắt chặt chính sách tiền tệ hơn nữa, làm rõ rằng lạm phát vẫn là ưu tiên hàng đầu của họ bên cạnh việc giám sát rủi ro từ hàng loạt vụ sụp đổ ngân hàng. Ông Powell cho biết, vẫn còn nhiều việc phải làm và nhiều thứ cần phải cân nhắc để biết rằng lạm phát thực sự đã giảm xuống bền vững.

Lạm phát khu vực dịch vụ vẫn đang tăng trong tháng 2, một phần do tăng trưởng tiền lương mạnh mẽ trong các ngành này. Lạm phát dịch vụ (không bao gồm dịch vụ nhà ở và năng lượng) đã tăng 0,3% trong tháng 2, nhưng vẫn đã giảm tốc so với tháng trước.

Về mặt chi tiêu, báo cáo cho thấy, chi tiêu cá nhân vào tháng 2 đã tăng 0,2% sau khi thời tiết ấm áp hơn kết hợp với thị trường việc làm tăng mạnh mẽ đã giúp thúc đẩy chi tiêu tăng. Điều này giúp giảm bớt lo ngại về việc cuộc khủng hoảng ngân hàng trong những tuần gần đây sẽ dẫn đến việc thắt chặt hơn nữa các điều kiện tín dụng và cuối cùng là hạn chế chi tiêu của các hộ gia đình.

Tỷ lệ thất nghiệp vẫn ở mức thấp trong lịch sử và thu nhập của người lao động (yếu tố hỗ trợ chính cho chi tiêu của người tiêu dùng) đã tăng 0,2% trong tháng 2 sau khi tăng tới 1,5% trong tháng 1. Chỉ số tiền lương cũng tăng 0,3% trong tháng 2. Tuy vậy, có một số dấu hiệu cho thấy các hộ gia đình có thể đang thắt chặt chi tiêu hơn khi tỷ lệ tiền tiết kiệm tăng lên mức 4,6%, mức cao nhất trong hơn một năm qua.

Diệp Anh – Theo Bloomberg

Chứng Khoán SH

ĐT/Zalo “Chứng Khoán SH”: 0886234455
Kênh Youtube: Chứng Khoán SH
Nhóm Zalo: Tham gia
Facebook: Chứng Khoán SH – SH Investment

Leave a Reply