Mỹ đạt được thỏa thuận để tránh vỡ nợ

Tổng thống Joe Biden và phe Cộng hòa đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ để nâng trần nợ công, tránh tình trạng vỡ nợ.

Theo Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy, sau nhiều tháng đàm phán, hai bên đã đạt được thỏa thuận sơ bộ quan trọng. Bước đột phá này đến sau thời gian bế tắc và trước hạn chót 5/6, ngày mà Bộ Tài chính Mỹ dự báo Mỹ sẽ vỡ nợ.

Tổng thống Biden và Chủ tịch McCarthy đã có cuộc điện đàm kéo dài 90 phút để đạt được thỏa thuận sơ bộ. Chi tiết thỏa thuận vẫn chưa hoàn thiện, nhưng dự kiến nó sẽ bao gồm nâng trần nợ trong hai năm, hạn chế chi tiêu trong thời gian đó và tăng điều kiện cho các chương trình hỗ trợ người nghèo.

Chủ tịch McCarthy cho biết: “Chúng tôi còn nhiều công việc để hoàn thiện chi tiết thỏa thuận, và dự kiến sẽ hoàn tất vào ngày 28/5. Hạ viện sẽ bỏ phiếu về thỏa thuận vào ngày 31/5.”

Tổng thống Biden cũng thông báo rằng các nhà đàm phán đang hoàn thiện văn bản và sẽ trình lên quốc hội. Ông kêu gọi lưỡng viện thông qua thỏa thuận ngay khi nhận được. Ông cũng nhấn mạnh rằng thỏa thuận sơ bộ là một sự thỏa hiệp, không phải ai cũng đạt được điều mình mong muốn, nhưng nó sẽ ngăn chặn một cuộc khủng hoảng nợ kinh khủng, nguy cơ dẫn đến suy thoái kinh tế và mất hàng triệu việc làm.

Đây là một bước quan trọng để ngăn chặn tình trạng vỡ nợ, gỡ bỏ áp lực lên thị trường tài chính và tránh lãi suất cao. Lần cuối cùng Mỹ đối mặt với nguy cơ vỡ nợ là vào năm 2011, khi tổng thống và Thượng viện đều thuộc đảng Dân chủ và Hạ viện do đảng Cộng hòa kiểm soát. Quốc hội cuối cùng đã ngăn chặn tình trạng vỡ nợ, nhưng nền kinh tế phải chịu những sốc mạnh, bao gồm việc Mỹ bị giảm hạng tín nhiệm lần đầu tiên và một đợt bán tháo cổ phiếu lớn.

Meet the Man Who Designed and Built the White House | Architectural Digest

Trong thời gian chờ đợi Tổng thống Biden và các lãnh đạo quốc hội Mỹ đạt được sự đồng thuận về việc nâng trần nợ công, Bộ Tài chính Mỹ đã phải áp dụng các biện pháp đặc biệt để tiếp tục cấp ngân sách cho hoạt động của chính phủ. Tuy nhiên, yêu cầu của phe Cộng hòa trong các cuộc đàm phán là chính phủ Mỹ cần cắt giảm mạnh chi tiêu để giảm tốc độ tăng nợ công, đang gần bằng tổng sản lượng hàng năm của đất nước. Phe Cộng hòa cũng đề xuất một số yêu cầu về việc làm đối với một số chương trình phúc lợi dành cho người có thu nhập thấp, gây ra sự giảm số người được bảo hiểm và nhận trợ cấp.

Các nguồn tin cho biết các nhà đàm phán đã đồng ý rằng vào năm tài khóa 2024, Mỹ sẽ duy trì chi tiêu phi quốc phòng ở mức năm 2023 và tăng thêm 1% vào năm 2025. Đây là một phần của thỏa thuận sơ bộ đang được hoàn thiện. Tuy nhiên, vẫn cần thêm công việc để hoàn thiện các chi tiết của thỏa thuận trước khi Hạ viện bỏ phiếu vào ngày 31/5.

Tổng thống Biden và những nhà lãnh đạo khác đều nhấn mạnh rằng thỏa thuận sơ bộ này là một sự thỏa hiệp và không đáp ứng được tất cả các yêu cầu của hai bên. Tuy nhiên, nó là một bước quan trọng để tránh một vụ vỡ nợ thảm khốc, đảm bảo ổn định kinh tế và bảo vệ hàng triệu việc làm.

Trong thời gian tới, các nhà đàm phán sẽ tiếp tục làm việc để hoàn thiện các chi tiết còn lại của thỏa thuận và đưa nó lên quốc hội để được thông qua. Sự tiến bộ trong cuộc đàm phán này là một bước quan trọng để đảm bảo tài chính của Mỹ và ổn định trong nền kinh tế.

Chứng Khoán SH

ĐT/Zalo “Chứng Khoán SH”: 0886234455
Kênh Youtube: Chứng Khoán SH
Nhóm Zalo: Tham gia
Facebook: Chứng Khoán SH – SH Investment

Leave a Reply