Nhật Bản, Việt Nam nhất trí về quan hệ đối tác chiến lược toàn diện

Nhật Bản và Việt Nam đang có kế hoạch nâng cấp quan hệ song phương lên Đối tác chiến lược toàn diện, cấp độ cao nhất có thể.

Các nguồn tin cho biết Thủ tướng Fumio Kishida dự kiến ​​sẽ đồng ý tăng cường khuôn khổ hợp tác trong cuộc hội đàm với Chủ tịch nước Việt Nam Võ Văn Thương, người dự kiến ​​thăm Nhật Bản vào đầu tháng tới.
Động thái dự kiến ​​này sẽ bổ sung Nhật Bản vào danh sách các quốc gia “hàng đầu” của Việt Nam, bao gồm cả Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Nhật Bản và Việt Nam lo ngại về việc mở rộng hàng hải của Trung Quốc ở Biển Hoa Đông và Biển Đông. Trước những hành động của Bắc Kinh, Tokyo và Hà Nội đã nâng cấp mối quan hệ từ Đối tác chiến lược lên Đối tác chiến lược sâu rộng vào tháng 3 năm 2014 và đã nỗ lực tăng cường hơn nữa mối quan hệ kể từ đó.
Việc nâng cấp mối quan hệ song phương mang tính biểu tượng cao. Nhật Bản được cho là có ý định thúc đẩy động thái thúc đẩy trái phiếu trong lĩnh vực kinh tế và an ninh, đồng thời hợp tác với Việt Nam để hiện thực hóa một Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở. Nhật Bản đang xem xét đưa quân đội Việt Nam vào khuôn khổ Hỗ trợ An ninh Chính thức (OSA), được thiết kế nhằm nâng cao khả năng phòng thủ của các quốc gia có cùng chí hướng thông qua việc cung cấp miễn phí thiết bị quốc phòng. Ngoài Mỹ và Trung Quốc, Việt Nam còn duy trì quan hệ cấp cao với Nga, Ấn Độ và Hàn Quốc.
Vào tháng 9, Việt Nam đã thêm Hoa Kỳ – một cựu kẻ thù chiến tranh – vào danh sách các quốc gia có thứ hạng cao nhất. Người ta cho rằng Việt Nam coi việc tăng cường quan hệ với Nhật Bản là rất quan trọng đối với cách tiếp cận ngoại giao “đa hướng” của mình. Năm nay, Tokyo và Hà Nội đánh dấu 50 năm quan hệ ngoại giao. Trong những năm gần đây, mối quan hệ kinh tế giữa hai nước đã trở nên đặc biệt bền chặt, chủ yếu do ngày càng nhiều công ty Nhật Bản thành lập hoạt động tại Việt Nam. Hợp tác liên quan đến quốc phòng cũng đã tiến triển, bao gồm cả việc đạt được thỏa thuận liên quan đến chuyển giao công nghệ và thiết bị quốc phòng.

Theo The Japan News

Chứng Khoán SH

ĐT/Zalo “Chứng Khoán SH”: 0886234455
Kênh Youtube: Chứng Khoán SH
Nhóm Zalo: Tham gia
Facebook: Chứng Khoán SH – SH Investment

Leave a Reply