Nóng chuyện đàm phán giá mua điện gió, mặt trời: Bộ Công Thương chỉ đạo EVN

Bộ Công Thương vừa có văn bản gửi Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) và một số cơ quan liên quan về việc triển khai thực hiện thông báo ngày 17/5 của Văn phòng Chính phủ.

Với các dự án đã hoàn thành đầu tư xây dựng, hoàn tất hồ sơ pháp lý, Bộ chỉ đạo EVN cần đàm phán với chủ đầu tư các nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp với mức giá tạm thời và cho vận hành phát điện lên lưới điện.

Với các nhà máy đã được phê duyệt giá tạm thời, Bộ Công Thương đề nghị EVN khẩn trương ký kết hợp đồng mua bán điện và rà soát các thủ tục để sớm phát điện lên lưới. Các nhà máy còn lại, EVN khẩn trương thỏa thuận giá tạm thời với các chủ đầu tư trước ngày 27/5 để trình Bộ này phê duyệt và hoàn tất các thủ tục ký kết hợp đồng mua bán điện.

EVN cần chỉ đạo các đơn vị thành viên phối hợp với các chủ đầu tư hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan như thỏa thuận đấu nối nếu đã hết hạn, hoàn thành các thử nghiệm theo quy định. Phía điện lực cũng xem xét các hồ sơ chủ đầu tư nộp, rà soát các yêu cầu đối với chủ đầu tư về thành phần hồ sơ đàm phán giá điện, đảm bảo đơn giản hóa thủ tục nhưng chặt chẽ, hợp lý và đúng quy định.

Hôm 24/5, Bộ Công Thương và EVN tổ chức họp kín với chủ đầu tư các dự án năng lượng tái tạo (Ảnh: Bộ Công Thương).

Bộ Công Thương yêu cầu Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo và UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương chỉ đạo Sở Công Thương cấp tỉnh theo phân cấp có nhà máy điện mặt trời, điện gió chuyển tiếp phối hợp với các chủ đầu tư thẩm định thiết kế, thiết kế điều chỉnh nếu có và kiểm tra nghiệm thu.

Cục Điện lực và Năng lượng tái tạo cần hướng dẫn chủ đầu tư xử lý vướng mắc về quy hoạch trong quá trình điều chỉnh chủ trương đầu tư; yêu cầu Cục Điều tiết điện lực cấp giấy phép hoạt động điện lực với các dự án đã hoàn thành.

Trước đó, ngày 17/5, Phó Thủ tướng Trần Hồng Hà yêu cầu Bộ Công Thương khẩn trương có văn bản chỉ đạo EVN đàm phán mức giá tạm thời với các chủ đầu tư dự án điện gió, điện mặt trời đã hoàn thành công tác đầu tư xây dựng. Sau khi đàm phán xong, thống nhất về giá thì sẽ được thanh toán theo giá chính thức kể từ ngày phát điện lên lưới điện.

Tuy nhiên, đến ngày 23/5, các nhà đầu tư phản ánh EVN vẫn chưa nhận được hướng dẫn, chỉ đạo của Bộ Công Thương. Do đó, quá trình đàm phán, sửa đổi, bổ sung hợp đồng mua bán điện giữa EVN và các dự án điện gió, điện mặt trời chuyển tiếp những ngày vừa qua tiếp tục gặp vướng mắc.

Theo Bộ Công thương, cập nhật đến ngày 24/5, đã có 37 hồ sơ trong số 85 dự án điện tái tạo đã gửi hồ sơ đến EVN để tham gia đàm phán bán điện. Sau quá trình đàm phán với EVN, đã có tổng cộng 19 dự án điện gió, điện mặt trời được phê duyệt giá mua điện tạm thời.

Theo Dân Trí

Chứng Khoán SH

ĐT/Zalo “Chứng Khoán SH”: 0886234455
Kênh Youtube: Chứng Khoán SH
Nhóm Zalo: Tham gia
Facebook: Chứng Khoán SH – SH Investment

Leave a Reply