Phương án giảm thuế VAT về 8% được Chính phủ đồng ý

Dự kiến thực hiện giảm thuế VAT về 8% đến hết năm nay, Chính phủ đã đồng ý với đề xuất này và giao nhiệm vụ cho Bộ Tài chính chuẩn bị hồ sơ để trình Quốc hội ban hành Nghị quyết theo thủ tục rút gọn. Thông tin này được truyền đạt từ ý kiến của Phó thủ tướng Lê Minh Khái, thông qua một văn bản của Văn phòng Chính phủ ngày 17/4.

Theo đó, Bộ Tài chính được giao báo cáo Chính phủ và trình Quốc hội, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội xem xét, cho phép xây dựng, ban hành nghị quyết của Quốc hội theo thủ tục rút gọn. Bộ Tài chính cần hoàn tất hồ sơ và báo cáo Chính phủ trước ngày 25/4.

Trong tờ trình Chính phủ trước đó, Bộ Tài chính đề xuất giảm 2% thuế VAT đối với hàng hoá, dịch vụ có thuế suất 10%. Điều này có nghĩa là cơ sở kinh doanh khi xuất hoá đơn sẽ được giảm 20% mức tỷ lệ phần trăm để tính thuế. Chính sách giảm thuế VAT dự kiến sẽ áp dụng đến hết năm 2023.

Lý do đằng sau đề xuất này là để kích cầu tiêu dùng, thúc đẩy sản xuất, kinh doanh sớm phục hồi và đóng góp trở lại ngân sách. Năm ngoái, Chính phủ đã áp dụng chính sách giảm thuế VAT về 8% để hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sau dịch COVID-19.

Bên cạnh việc giảm thuế VAT, Bộ Tài chính cũng đề xuất hạ mức thu 35 khoản phí, lệ phí trong nửa cuối năm (tương đương giảm thu 700 tỷ đồng) nhằm hỗ trợ doanh nghiệp, người dân. Ngoài ra, Bộ cũng đang xem xét và trình Chính phủ ban hành Nghị định gia hạn thời hạn nộp thuế VAT, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân và tiền thuê đất trong năm 2023 đối với doanh nghiệp, tổ chức và hộ kinh doanh, cá nhân kinh doanh. Dự kiến số tiền thuế, tiền nộp sau gia hạn sẽ được tính lãi suất ưu đãi thấp hơn so với mức lãi suất thường áp dụng.

Ngoài việc giảm thuế VAT và hạ mức thu phí, Chính phủ cũng đang xem xét các chính sách hỗ trợ khác như hỗ trợ vốn vay, giảm lãi suất cho doanh nghiệp, đẩy mạnh giải ngân nguồn vốn từ ngân hàng nhà nước và nguồn vốn ODA để đẩy mạnh đầu tư công và phát triển hạ tầng. Ngoài ra, Chính phủ cũng đang tăng cường công tác giải ngân nguồn vốn đầu tư công để tạo đà tăng trưởng kinh tế, đồng thời tạo việc làm cho người dân.

Điều này đồng thời giúp kích thích tiêu dùng, tăng cường nhu cầu trong nước và hỗ trợ doanh nghiệp phục hồi sản xuất và kinh doanh sau thời gian khó khăn do ảnh hưởng của dịch COVID-19.

Nếu được thông qua, việc giảm thuế VAT và các chính sách hỗ trợ khác dự kiến sẽ có tác động tích cực đến nền kinh tế, giúp doanh nghiệp giảm bớt gánh nặng tài chính, tăng tính cạnh tranh, đồng thời kích thích nguồn cung và nhu cầu trong nước, đóng góp vào sự phục hồi và phát triển bền vững của nền kinh tế Việt Nam.

Chứng Khoán SH

ĐT/Zalo “Chứng Khoán SH”: 0886234455
Kênh Youtube: Chứng Khoán SH
Nhóm Zalo: Tham gia
Facebook: Chứng Khoán SH – SH Investment

Leave a Reply