Fitch Ratings: Giá quặng sắt sẽ bình thường hóa ở 80 – 90 USD/tấn trong 5 năm tới

Quặng sắt từng là hàng hóa tăng giá mạnh nhất trong năm 2020 nhờ nhu cầu tiêu thụ tại Trung Quốc tăng đáng kể khi chính phủ tập trung phát triển hạ tầng và nguồn cung hạn chế. Trong khi thị trường đang có những lo ngại ban đầu về việc đà tăng này sẽ mất động lực trong năm 2021, Fitch Ratings lại dự đoán giá trung bình vẫn ở mức cao trong năm nay.

Nguyên nhân là nguồn cung thị trường vẫn hạn chế. Tình trạng này được dự báo tiếp tục kéo dài thêm một thời gian nữa do các dự án mới chỉ bù đắp được sản lượng cho các mỏ đang cạn kiệt. Nhu cầu tại Trung Quốc sẽ giảm từ năm 2022 khi các biện pháp kích thích kinh tế sau đại dịch Covid-19 hết hiệu lực và Bắc Kinh thực hiện kế hoạch dài hạn nhằm chuyển đổi sang nền kinh tế do tiêu dùng dẫn dắt. theo Fitch. Ngoài ra, nhu cầu tại các khu vực còn lại trên thế giới được dự báo sẽ đi ngang sau năm 2021.

Trong kịch bản thận trọng, Fitch Ratings dự báo giá quặng sắt trung bình năm 2021 là 125 USD/tấn, sau đó sẽ giảm dần về 90 USD trong năm 2022, 80 USD trong năm 2023 và 70 USD trong năm tiếp theo. Giá giảm dần vì tồn kho thép của Trung Quốc sẽ duy trì ở mức cao kỷ lục và sản lượng quặng sắt tại Brazil phục hồi.

quang-sat94-8405-1621957844.jpg
Giá quặng sắt được cho là sẽ bình thường hóa ở mức 80 – 90 USD/tấn trong 5 năm tới. Ảnh: Reuters

Giá vật liệu thô này được cho là sẽ bình thường hóa ở mức 80 – 90 USD/tấn trong 5 năm tới do cán cân cung – cầu đạt đến trạng thái cân bằng và sau đó là thặng dư thấp. 10 năm tới có thể chứng kiến sự thú vị về nguồn cung quặng sắt nếu mỏ quặng Simandou ở Guinea bắt đầu được đưa vào khai thác vào cuối thập niên này, giúp nguồn cung quặng bổ sung thêm 60 – 150 triệu tấn mỗi năm.

Năm 2021, thị trường sẽ thâm hụt 90 – 100 triệu tấn quặng sắt giá rẻ, bằng với mức của năm ngoái. Tháng 12/2020, tập đoàn khai thác mỏ Vale giảm mục tiêu sản lượng cho năm nay do ảnh hưởng từ sự cố vỡ đập chất thải và gặp trục trặc trong việc xin phê duyệt dự án, dẫn tới không có đủ nguồn cung đáp ứng cho lượng cầu ngày càng tăng. Kết quả, tồn kho quặng tại cảng ở Trung Quốc đặc biệt thấp vào đầu năm 2021. Đây cũng chính là yếu tố đẩy giá quặng sắt vận chuyển qua đường biển tăng mạnh.

Theo Oliver Schuh, giám đốc mảng tài nguyên thiên nhiên tại thị trường châu Âu, Trung Đông và châu Phi của Fitch Ratings, thị trường quặng sắt năm 2021 sẽ đi ngược lại xu hướng của năm ngoái. Sản lượng thép năm nay sẽ liên tục giảm theo từng quý nhưng vẫn tương đương mức của năm 2020. Tuy nhiên, từ năm 2022 trở đi, sản lượng được dự đoán bắt đầu giảm khi quốc gia này chuyển hướng sang nền kinh tế do tiêu dùng dẫn dắt, đồng thời giảm tập trung vào hạ tầng và xây dựng.

Thanh Long
Theo NDH

Leave a Reply