SK Group, Vingroup, Masan nói gì trước thông tin SK thoái một số khoản đầu tư lớn trong danh mục tỷ đô tại Việt Nam?

SK Group không có ý định rút khỏi Việt Nam hay bán bất kỳ tài sản lớn nào. “Thay vào đó, chúng tôi có kế hoạch tiếp tục đầu tư và hợp tác với các đối tác để phát triển tài sản của mình”, đại diện SK cho biết với DealStreetAsia.

Theo cập nhật từ DealStreetAsia, SK Group đã bác bỏ thông tin cho rằng tập đoàn này đang lên kế hoạch thoái một phần vốn trong các khoản đầu tư của họ tại Đông Nam Á.

Đại diện SK cho biết, SK Group không có ý định rút khỏi Việt Nam hay bán bất kỳ tài sản lớn nào. “Thay vào đó, chúng tôi có kế hoạch tiếp tục đầu tư và hợp tác với các đối tác để phát triển tài sản của mình “.

Vị đại diện cho hay tin đồn gần đây là không có cơ sở, mà đã “phóng đại” phát ngôn của Chủ tịch Tập đoàn SK Chey Tae-won vào tháng trước về việc Tập đoàn đang chuẩn bị cho những thay đổi mới.

Trong khi đó, trả lời Reuters, phía SK nói: “Chúng tôi đang xem xét một vài điều chỉnh về tài sản, như một phần của những thay đổi thông thường trong danh mục đầu tư của chúng tôi. Nhưng chưa xác nhận điều gì ở đây cả”.

Người phát ngôn của Vingroup cũng trả lời Reuters rằng đã thảo luận với SK và SK không có ý định bán cổ phần của Vingroup, sẽ có kế hoạch tiếp tục đầu tư và hợp tác với các đối tác tại Việt Nam.

Phía Masan chưa trả lời.

Trước đó, tờ The Korea Economic Daily đưa tin Chủ tịch SK đã phát biểu tại một cuộc họp của công ty rằng sự sống còn hiện tại được ưu tiên hàng đầu so với lợi nhuận và hiệu quả quản lý. Điều đó thúc đẩy giám đốc điều hành các chi nhánh của tập đoàn tích trữ tiền mặt để chuẩn bị cho trường hợp khẩn cấp.

Theo đó, SK Group có thể bán một số tài sản ở Việt Nam, Malaysia để thu về hàng tỷ đô la. Trong khi tiếp tục đầu tư vào các lĩnh vực chiến lược, SK Group kỳ vọng thông qua việc bán tài sản để lấy tiền về trong bối cảnh suy thoái kinh tế.

Theo nguồn tin thân cận, các khoản tài sản được bán thuộc sở hữu của công ty đầu tư SK South East Asia Investment. Việc dự kiến bán tài sản xảy ra vào thời điểm các công ty lớn của Hàn Quốc đang tích trữ tiền mặt, hạn chế đầu tư mạnh vào các dự án mới khi triển vọng kinh doanh năm tới khá ảm đạm.

The Korea Economic Daily dẫn chứng số liệu về tỷ lệ sở hữu hiện tại của SK South East Asia Investment như sau: Nắm giữ 6,1% cổ phần của Vingroup JSC (mã: VIC), 9,5% cổ phần của Masan Group (MSN), 14,5% cổ phần của chuỗi bán lẻ Pharmacity, 54% cổ phần của Công ty Dược phẩm Imexpharm (mã: IMP), 16,3% cổ phần của nhà bán lẻ VinCommerce (nay là Wincommerce), 4,9% cổ phần của The CrownX Corp. và một cổ phần không xác định trong BigPay, một đơn vị fintech của Malaysia’s AirAsia Group Bhd.

Theo thống kê của chúng tôi, tỷ lệ sở hữu của các quỹ thành viên SK Investment I, II, III và SK Energy tại các doanh nghiệp Việt Nam như sau:

Có trụ sở tại Singapore, từ khi ra mắt vào năm 2018, SK South East Asia Investment đã dẫn đầu các hoạt động đầu tư của tập đoàn trong các lĩnh vực kinh doanh khác nhau trên khắp Đông Nam Á.

5 chi nhánh của SK Group bao gồm SK Inc., SK E&S Co., SK Hynix Inc., SK Telecom Co. và SK Innovation Co. – mỗi công ty đã rót 200 triệu đô la vào các loại hình đầu tư với tổng số vốn là 1 tỷ đô la.

SK South East Asia Investment, hợp tác với quỹ hưu trí nhà nước của Hàn Quốc National Pension Service, đã chi tới 3 nghìn tỷ won (2,34 tỷ USD) để mua cổ phần của 7 công ty Việt Nam và Malaysia.

Theo The Korea Economic Daily , nợ vay ròng chưa thanh toán tại SK Inc., công ty mẹ của SK Group, đã tăng vọt lên 10,87 nghìn tỷ won trên cơ sở hợp nhất vào cuối quý 3 từ mức 6,88 nghìn tỷ won vào cuối năm 2018.

Là một phần trong nỗ lực bảo đảm tiền vốn trên toàn tập đoàn, SK On Co., một nhà sản xuất pin, vào giữa tháng 12 đã huy động được 1,32 nghìn tỷ won bằng cách phát hành cổ phiếu ưu đãi hoàn lại (RPS) cho Korea Investment Private Equity và các công ty cổ phần tư nhân (PEF) khác.

Trong khi đó, SK E&S đã huy động được 1,38 nghìn tỷ won thông qua việc phát hành cổ phiếu ưu đãi chuyển đổi có thể hoàn lại (RCPS) trị giá 735 tỷ won tại Busan City Gas Co. và bán trụ sở chính với giá 633 tỷ won.

Trong năm nay, SK Group được cho là đã “dự trữ” tới 4 nghìn tỷ won trong quỹ khẩn cấp cho đến nay. Nhưng tập đoàn này được biết là đang đầu tư mạnh vào các động cơ tăng trưởng trong tương lai như chất bán dẫn, nguyên liệu thô và trí tuệ nhân tạo.

Một số tiền thu được từ việc bán cổ phần tại các công ty Việt Nam và Malaysia có thể được tái đầu tư vào các công ty đầy triển vọng ở Đông Nam Á, các nguồn tin cho biết.

Nhuận Hoa 
Tạp chí Nhịp sống thị trường

————————————

ĐT/Zalo “Chứng Khoán SH”: 0886234455
Kênh Youtube “Chứng Khoán SH”: https://www.youtube.com/c/shchungkhoan?sub_confirmation=1
Room tư vấn: https://zalo.me/g/ojiwut091
Nhóm Facebook: https://www.facebook.com/groups/ChungKhoanFPT

Leave a Reply