Tin tức thế giới 26-5: Ông Biden khẳng định Mỹ không vỡ nợ

Nhà Trắng tin sắp đạt được thỏa thuận về nâng trần nợ công Mỹ.

Tin tức thế giới 26-5: Ông Biden khẳng định Mỹ không vỡ nợ - Ảnh 1.
Tổng thống Joe Biden tin rằng sẽ đạt được thỏa thuận để ngăn Mỹ vỡ nợ – Ảnh: REUTERS

Mỹ sẽ không vỡ nợ

Sau các cuộc đàm phán “hiệu quả” với Chủ tịch Hạ viện Mỹ Kevin McCarthy, Tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 25-5 bắn tín hiệu gần đạt được thỏa thuận về nâng trần nợ công trước hạn chót ngày 1-6. “Sẽ không có vỡ nợ”, Hãng tin AFP dẫn lời ông Biden nói. Còn giám đốc truyền thông Nhà Trắng Ben LaBolt tuyên bố đàm phán “đang tiến gần đến thỏa thuận”.

Dù vậy, tổng thống Mỹ thừa nhận vẫn còn sự bất đồng về vấn đề cắt giảm chi tiêu. “Tôi không cho rằng gánh nặng nên đè lên vai tầng lớp trung lưu và lao động Mỹ”, ông Biden nói. Trong khi đó, ông McCarthy khẳng định sẽ không chấp nhận giải pháp tăng thuế đối với doanh nghiệp và người giàu để giảm nợ. “Chúng tôi sẽ tiếp tục làm việc”, lãnh đạo của phe Cộng hòa nói, cho rằng hai bên vẫn chưa đạt thỏa thuận.

  Phe Cộng hòa kiểm soát Hạ viện Mỹ đang muốn cắt giảm chi tiêu 130 tỉ USD để đồng ý tăng trần nợ công hiện lên đến 31.400 tỉ USD. 

  Theo Hãng tin Reuters, thỏa thuận giữa Cộng hòa và Dân chủ có thể bao gồm giới hạn chi tiêu của chính phủ trong các chương trình giáo dục, nhà ở. Ngoài ra, phe Cộng hòa cũng muốn siết chặt yêu cầu đối với người nhận trợ cấp, thu hồi số tiền hỗ trợ đại dịch COVID-19 chưa được sử dụng.

  Bất cứ thỏa thuận nào cũng cần phải thông qua lưỡng viện trong Quốc hội Mỹ. Hạ viện Mỹ chính thức bước vào kỳ nghỉ 10 ngày đến 4-6 dù ông McCarthy nói rằng các nghị sĩ sẽ được triệu tập nếu cần bỏ phiếu. 

  Bộ Tài chính Mỹ mới đây cho biết họ sẽ bán bớt khoảng 119 tỉ USD nợ khi đến ngày 1-6, có nghĩa hạn chót có thể được dời lại để các bên có thêm đàm phán.

  Chứng Khoán SH

  ĐT/Zalo “Chứng Khoán SH”: 0886234455
  Kênh Youtube: Chứng Khoán SH
  Nhóm Zalo: Tham gia
  Facebook: Chứng Khoán SH – SH Investment

  Leave a Reply