Top 5 cổ phiếu BĐS KCN đáng chú ý để đầu tư năm 2022

Trải qua năm 2021 tương đối khó khăn vì dịch bệnh, qua năm 2022 tình hình dịch bệnh đã trở nên khả quan hơn, các tổ chức trên thế giới đều dự báo kinh tế Viêt Nam năm nay sẽ khởi sắc. Ngành BĐS KCN năm 2022 vẫn là ngành được đánh giá tích cực với các luận điểm sau:

  • Nhà nước đẩy mạnh đầu tư công để đẩy nhanh quá trình hồi phục kinh tế.
  • Doanh nghiệp FDI đẩy mạnh đầu tư vào Việt Nam khi xu hướng dần dịch chuyển nhà máy ra khỏi Trung Quốc.
  • Thương mại điện tử toàn cầu phát triển mạnh, dẫn đến việc nhu cầu về kho bãi tăng cao.

Chúng ta cùng xem lại kết quả kinh doanh trong năm 2021 của các doanh nghiệp trong lĩnh vực BĐS KCN.

1.BXH các doanh nghiệp BĐS KCN có mức tăng trưởng tài sản lớn nhất năm 2021

[table id=2 /]

Quy mô là một lợi thế lớn trong ngành bất động sản, trong năm 2021, KBC là doanh nghiệp đáng chú ý nhất. KBC có quy mô lớn và có tốc độ gia tăng tài sản nhanh nhất trong các doanh nghiệp BĐS KCN trên sàn. Các vị trí tiếp theo trong top 5 các doanh nghiệp có tốc độ tăng tài sản nhiều nhất lần lượt là: SZC (27.1%), VGC (22.5%), IDC (11.9%), SIP (6.6%).

Do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, việc triển khai các dự án mới bị hạn chế. Các doanh nghiệp BĐS KCN cũng bị ảnh hưởng nên có sự phân hoá vê tăng trưởng. Năm 2022, khi dịch bệnh được kiểm soát, dòng vốn FDI và dòng vốn trong nước lại tiếp tục được triển khai mạnh thì các doanh nghiệp BĐS KCN sẽ có nhiều thuận lợi hơn.

2.BXH các doanh nghiệp BĐS KCN có mức tăng trưởng lợi nhuận lớn nhất năm 2021

[table id=5 /]

KBC tiếp tục đứng đầu trong mục tăng trưởng lợi nhuận nhiều nhất với mức tăng 199% so với năm ngoái, một con số rất ấn tượng. Tiếp theo sau lần lượt là VGC (92%), SZC (74%), ITA (65%) và LHG (48%).

KBC có một năm rất thành công, năm 2022 các dự án mới của họ lại tiếp tục được hoàn thành. Đây sẽ là nguồn động lực lớn cho sự tăng trưởng của họ trong năm nay.

3.BXH các doanh nghiệp BĐS KCN có biên lợi nhuận (BLN) gộp lớn nhất năm 2021

[table id=6 /]

Trong mục này, chúng ta cần chú ý đến 2 thông số đó là BLN gộp và sự tăng trưởng BLN gộp. Đứng đầu trong mục này là NTC, khi công ty này có BLN gộp là 66% và có sự tăng trưởng về BLN gộp so với năm trước. Tiếp theo là KBC (57%), SZC (63%), LHG(53%) và TIP (68%). 

Tiêu chí về tăng mức BLN gộp là rất quan trọng, trong nhóm này đặc biệt chú ý đến KBC khi công ty có sự tăng trưởng về BLN gộp rất mạnh, tăng đến 25 điểm so với năm ngoái.

4.BXH các doanh nghiệp BĐS KCN có tỷ lệ hàng tồn kho (HTK) và tài sản dở dang (TSDD) trên tổng tài sản cao nhất năm 2021

[table id=7 /]

Mục này đánh giá về tiềm năng trong tương lai của doanh nghiệp BĐS KCN. Với tương lai của ngành BĐS KCN còn rất nhiều dư địa để phát triển và giá đất càng ngày càng tăng như hiện này thì doanh nghiệp nào có quỹ đất càng lớn ở thời điểm hiện tại thì sẽ càng có nhiều tiềm năng trong tương lai.

Đứng đầu trong phần này là SZC, công ty này có tỷ lệ HTK và TSDD/ Tổng TS là 86.6%, vượt trội hơn nhiều so với các doanh nghiệp còn lại. Tiếp theo trong danh sách này là BCM (47.2%), KBC (41%), ITA (39%) và IDC (33%). Chúng tôi đánh giá tỷ lệ này càng cao thì lợi nhuận tiềm năng sẽ ảnh hưởng càng lớn đến doanh nghiệp, từ đó doanh nghiệp càng tạo nhiều đột biến trong sự tăng trưởng của mình. 

Các doanh nghiệp như BCM có lợi thế lớn về có quỹ đất rất lớn, BCM là doanh nghiệp có quỹ đất KCN lớn nhất cả nước. Còn KBC thì lại có quỹ đất đẹp trải dài khắp cả nước.

5.BXH các doanh nghiệp BĐS KCN có vị trí thuận lợi nhất

[table id=8 /]

Đối với các doanh nghiệp BĐS KCN, vị trí thuận lợi có vai trò quan trọng. Các công ty có vị trí gần các trung tâm công nghiệp, cảng biển, gần đường giao thông quan trọng sẽ có rất nhiều lợi thế về giá cho thuê và tỷ lệ lấp đầy của KCN.

Chúng tôi đánh giá KBC có nhiều lợi thế nhất vì học có quỹ đất trải dài khắp cả ngước và đều nằm ở vị trí rất đẹp. Tiếp theo là SZC, quỹ đất của họ nằm phần lớn ở BR-VT. Các cái tên còn lại trong Top 5 là D2D, IDC và BCM.

6.Tổng kết

Các tiêu chí của chúng tôi đưa ra là để đánh giá về mặt tăng trưởng của các doanh nghiệp BĐS KCN. Chúng tôi không đánh giá các doanh nghiệp theo tiêu chí tăng trưởng an toàn mà chúng tôi đánh giá theo các tiêu chi tăng trưởng nhanh và có sự đột biến trong tương lai. Chúng tôi lấy thang điểm đánh giá là 5. Tổng hợp lại các chỉ tiêu ở trên, chúng tôi được bảng đánh giá như sau:

[table id=9 /]

Tổng kết lại, Top 5 cổ phiếu BĐS KCN đáng để đầu tư nhất theo đánh giá của chúng tôi, đầu tiên là SZCKBC, tiếp sau đó là VGCLHGITA.

Sơn Hà
ĐT/Zalo: 0886234455

Kênh Youtube “Chứng Khoán SH”: https://www.youtube.com/c/shchungkhoan?sub_confirmation=1
Room tư vấn: https://zalo.me/g/ojiwut091
Nhóm Facebook: https://www.facebook.com/groups/ChungKhoanFPT

Leave a Reply