Trung Quốc cắt giảm lãi suất lần thứ 3 trong hơn 1 tuần

Việc cắt giảm được đưa ra sau khi các nhà chức trách Trung Quốc đấu tranh để thúc đẩy sự phục hồi của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới và tránh nguy cơ giảm phát.

Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) hôm 20/6 đã cắt giảm thêm 2 chỉ số lãi suất cho vay quan trọng để thúc đẩy tăng trưởng ở nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.

Lãi suất cơ bản cho vay 5 năm (LPR) – lãi suất tham chiếu cho các khoản thế chấp – đã được cắt giảm từ 4,3% xuống 4,2% vào tháng 6.

Lãi suất cơ bản cho vay một năm – chuẩn cho vay trung hạn đối với các khoản vay doanh nghiệp – cũng được cắt giảm từ 3,65 xuống 3,55%.

Việc cắt giảm được đưa ra sau khi hoạt động kinh tế của nước này hạ nhiệt trên diện rộng trong tháng 5, làm gia tăng lo ngại của thị trường về sự phục hồi đang chững lại sau đại dịch. Cả hai chỉ số lãi suất cho vay chủ chốt này dều được cắt giảm lần cuối vào tháng 8/2022.

“Việc cắt giảm 0,1% là quá nhỏ để tạo ra sự khác biệt lớn đối với các điều kiện tiền tệ, đặc biệt là khi lãi suất liên ngân hàng trên thị trường đã thấp hơn lãi suất chính sách”, các nhà nghiên cứu Julian Evans-Pritchard và Zichun Huang của công ty nghiên cứu kinh tế độc lập Capital Economics có trụ sở tại London, Anh, nhận định. 

“Tuy nhiên, PBOC có xu hướng sử dụng những thay đổi về lãi suất chính sách làm công cụ báo hiệu. Các công cụ như yêu cầu về dự trữ hay hạn ngạch cho vay ngân hàng mới là những yếu tố bị điều chỉnh nhiều hơn. Đợt cắt giảm lãi suất mới nhất cho thấy rằng những công cụ này cũng sẽ được triển khai”, các chuyên gia này cho biết.

Việc cắt giảm lãi suất mới nhất diễn ra sau 2 động thái nới lỏng tiền tệ vào tuần trước. PBOC đã cắt giảm cơ sở cho vay trung hạn một năm lần đầu tiên sau 10 tháng hôm 15/6 và hạ lãi suất mua lại đảo ngược 7 ngày (repo) vào ngày 12/6.

Động thái hôm 20/6 đã được nhiều người dự đoán sau khi một loạt dữ liệu kinh tế trong vài tuần qua, từ sản xuất công nghiệp và đầu tư tài sản cố định đến doanh số bán lẻ và thương mại trong tháng 5, không đạt được kỳ vọng. Trung Quốc dường như đang mấp mé bên bờ vực giảm phát khi sự lạc quan mở cửa trở lại tan thành mây khói.

Một số ngân hàng đầu tư hàng đầu thế giới như Goldman Sachs và JPMorgan đã cắt giảm dự báo tăng trưởng GDP năm 2023 của Trung Quốc xuống mức 5,1-5,7% từ mức 5,5-6,3% trước đó.

Hôm 16/6, Hội đồng Nhà nước Trung Quốc đã cam kết đưa ra “các biện pháp mạnh mẽ hơn” một cách kịp thời để “tăng cường động lực phát triển kinh tế, tối ưu hóa cơ cấu kinh tế và thúc đẩy sự phục hồi bền vững của nền kinh tế”.

“Các tuyên bố chính sách rộng hơn, bao gồm cả nội dung cuộc họp của Hội đồng Nhà nước hôm 16/6, cho thấy rõ ràng rằng các quan chức Trung Quốc đang ngày càng quan tâm đến nền kinh tế và việc hỗ trợ tăng trưởng hiện đang được ưu tiên hơn các mối quan tâm khác, bao gồm cả lợi nhuận của ngân hàng”, các chuyên gia của Capital Economics cho biết

Nguyễn Tuyết (Theo CNBC, Reuters, SCMP)

Chứng Khoán SH

ĐT/Zalo “Chứng Khoán SH”: 0886234455
Kênh Youtube: Chứng Khoán SH
Nhóm Zalo: Tham gia
Facebook: Chứng Khoán SH – SH Investment

Leave a Reply